0943 15 23 23
 • máy hàn que điện tử
 • máy hàn que
 • máy hàn que điện tử
 • máy hàn mig
 • máy hàn bấm
 • Máy hàn lăn
 • Máy hàn lăn đáy bồn nước
 • Kềm hàn que, #Kẹp mass , #cọc hàn,Đầu cos
 • Béc cắt plasma
 • kim hàn Tig
 • chụp khí hàn mig

Chi tiết tin tức

Các yếu tố để lựa chọn máy hàn phù hợp và hiệu quả nhất

Theo xu hướng phát triển chung của thế giới, trong những năm gần đây, công nghệ hàn cắt ở Việt Nam có những bước tiến vượt bậc. Để phục vụ nhu cầu làm việc, điều kiện hiện có mà nhiều chủng loại máy hàn mới đã ra đời với công suất, chức năng khác nhau. Trong quá trình sản xuất, việc chọn mua các loại máy hàn để phù hợp với vật liệu và sản phẩm hàn của bạn là cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn tối ưu hóa quá trình sản xuất, năng suất cũng như chi phí đầu tư thiết bị. Tùy theo điều kiện hiện có, nhu cầu làm việc mà người thợ hàn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua cho mình một chiếc máy hàn phù hợp.

Không phải loại máy hàn và phương pháp hàn nào cũng áp dụng cho tất cả các loại vật liệu hàn được. Mỗi loại máy hàn có một giới hạn về vật liệu có thể hàn được, cũng như năng suất làm việc khi sử dụng hàn các loại vật liệu khác nhau. Hôm nay Nam Hàn Việt sẽ chia sẻ một số đặc điểm và lưu ý để giúp bạn quyết định chọn mua cho mình một loại máy hàn sao cho phù hợp nhất.

1. Phân biệt phương pháp hàn

Bạn không thể đòi hỏi một chiếc máy hàn có thể hàn được tất cả mọi thứ cho chất lượng tốt nhất. Điều quan trọng là bạn phải xác định mình cần loại máy hàn phục vụ cho nhu cầu gì để có lựa chọn chính xác.

Hàn MIG (GMAW) Hàn TIG (GTAW) Hàn que/hàn hồ quang (SMAW) Hàn hồ quang chìm (SAW)

 

 

Dễ dàng sử dụng.
Tốc độ hàn cao
Điều khiển đơn giản khi hàn với vật hàn mỏng.
Ít xỉ hàn, do đó công đoạn làm sạch mối hàn tốn ít thời gian.
Với cùng một thiết bị có thể được sử dụng để hàn dây lõi thuốc.
Cung cấp mối hàn tốt nhất chính xác nhất.
Mối hàn đẹp, đáp ứng những yêu cầu về mặt thẩm mỹ.
Có thể điều chỉnh được lượng nhiệt cung cấp vào vũng hàn qua các thiết bị điều khiển từ xa khi đang vận hành
Hàn tốt ngoài trời và nơi có gió

 

Có thể hàn các bề mặt bẩn hay ít được làm sạch

Tốc độ kết tủa kim loại cao. Tốc độ hàn nhanh cũng như năng suất hàn cao.
Là phương pháp hàn tự động hóa, chất lượng hàn cao đặc biệt với các tấm dày.
Hồ quang sinh ra dưới lớp hàn, do đó ít gây ảnh hưởng đến người vận hành
Hàn MIG Xung (GMAW-P) Hàn TIG xung (GTAW-P) Hàn Lõi Thuốc (FCAW) Hàn điểm
Hàn được hầu hết các kim loại, hàn được ở mọi vị trí khác nhau
Đường kính dây hàn to hơn
Hầu như không bắn tóe
Hàn được các vật hàn mỏng cũng như dày
Sử dụng cho hàn các tấm mỏng
Ít gây biến dạng nhiệt cho các vật hàn mỏng.
Hàn được trên các bề mặt ít được làm sạch
Hàn ngoài trời
Hàn ngấu, có thể hàn các mối hàn dày
Tăng tốc độ kết tủa kim loại
Chủ yếu dùng trong các ngành công nghiệp nhẹ

2. Lựa chọn máy hàn phù hợp với nguồn điện sử dụng và khả năng cơ động của máy.

Đây là yếu tố liên quan đến điều kiện nhà xưởng hoặc công trình nơi người thợ hàn làm việc.

Các nguồn điện mà người thợ hàn thường sử dụng có thể là nguồn 1 chiều (đối với làm việc tại nhà hoặc xưởng nhỏ) hoặc nguồn 3 pha (đối với các công trình hoặc khu công nghiệp).

Hiện nay có một số loại máy hàn sử dụng được cả nguồn điện 1 pha và 3 pha mà không cần phải có thiết bị hỗ trợ can thiệp đổi nguồn.

Trường hợp phải thao tác ở những nơi không có sẵn lưới điện, cần phải có sẵn thiết bị phát hàn.

Khả năng cơ động của máy hàn cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nếu bạn phải làm việc trong địa hình phức tạp không cố định thì có thể sử dụng các loại máy hàn có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn nhưng phải đảm bảo hiệu suất làm việc. Một số dòng máy hàn inverter hiện nay có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo công suất làm việc mạnh mẽ.

Các dòng máy hàn nhỏ có trọng lượng dưới 7kg có thể cho dòng hàn đến 200A, các dòng máy lớn hơn có trọng lượng dưới 40 kg có thể cho dòng hàn lên đến 500A. Nếu các loại máy nhỏ có thể xách tay thì đối với các loại máy lớn được thiết tích hợp thêm bánh xe giúp việc kéo đẩy dễ dàng.

3. Lựa chọn máy hàn theo yếu tố đường kính dây, điện cực và chu kỳ tải của máy.

Để đảm bảo cho quá trình hàn thuận lợi, một trong những bước quan trọng hàng đầu lựa chọn đường kính dây hàn, điện cực và chu kỳ tải của máy để giúp cho máy hàn phát huy tối đa hiệu suất làm việc

Yếu tố chu kỳ tải của máy

Dòng hàn và chu kỳ tải của máy hàn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chu kỳ tải hay còn gọi là hiệu suất làm việc của máy là khoảng thời gian máy hàn có thể làm việc trong khoảng thời gian 10 phút. Ví dụ một máy hàn cho dòng hàn 200A với chu kỳ tải 60% có nghĩa là máy với dòng hàn 200A thì nó có thể làm việc liên tục trong khoảng thời gian 6 phút và phải được nghỉ 4 phút để tránh bị quá tải quá nhiệt. Một số loại máy hàn được cải tiến có hiệu suất lên đến 85% như dòng máy HK MIG 500I với dòng hàn lên đến 500A.

Đối với máy hàn que, các que hàn thường chỉ hàn liên tục trong khoảng thời gian 2 phút là hết. Que hàn thông dụng nhất hiện nay là loại que 3.2mm. Loại que này chỉ hàn trong khoảng 1 phút là hết.

Có thể lựa chọn chu kỳ tải của máy hàn theo nhu cầu công việc như sau:

- Nếu sử dụng trong ngành công nghiệp nhẹ thì thường yêu cầu hiệu suất làm việc của máy đạt khoảng 20% với dòng hàn khoảng 200A.

- Nếu hàn công nghiệp thì yêu cầu công suất máy khoảng 40 - 60% với dòng khoảng 300A.

- Trong ngành công nghiệp nặng thường yêu cầu hiệu suất 80 - 100% với dòng hàn lớn hơn 300A.

4. Lựa chọn theo độ dày vật liệu

Bạn phải tính toán bởi độ dày vật liệu khác nhau sẽ đòi hỏi dòng hàn khác nhau. Công thức đơn giản để tính dòng hàn đó là tương ứng với 0.025mm độ dày vật liệu là thép thông thường sẽ cần 1A đầu ra. Nếu vật hàn dày khoảng 3mm thì theo công thức ta cần dòng hàn khoảng 120A. Đối với thép không gỉ yêu cầu dòng hàn thấp hơn 10% và cao hơn 25% đối với nhôm. Khi hàn vật mỏng cần có thiết bị có thể làm việc ổn định với dòng nhỏ, vật hàn có tiết diện dày thì cần máy hàn công suất mạnh và hiệu suất làm việc cao hơn.